MỞ ỨNG DỤNG
HOMEDY

Mỗi năm nên chi bao nhiêu tiền cho nhà ở là hợp lý?

Hướng dẫn thuê nhà - 2 tháng trước

Thuê nhà hay mua nhà đều là những khoản chi lớn nhất trong các hạng mục chi tiêu của mỗi người. Có được mức giới hạn chi trả cho nhà ở mỗi năm sẽ giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn.

Chi phí trả cho nhà ở mỗi năm bao nhiêu là hợp lý?

Tại một số quốc gia phát triển như Mỹ, giá nhà đang tăng nhanh không ngừng, thậm chí còn tăng nhanh gấp đôi thu nhập. Điều này đồng nghĩa giá thuê nhà cũng không hề rẻ, xu hướng chung giá nhà tăng thì giá thuê cũng sẽ rục rịch tăng lên.

Theo triệu phú tự thân kiêm tác giả sách nổi tiếng tại Mỹ - David Bach cho biết trên CNBC rằng, nếu có thể bạn chỉ nên chi khoảng 35% thu nhập sau thuế hàng năm cho các chi phí về chỗ ở.

Cụ thể, ông cho biết: “Không chi quá một phần ba thu nhập cho nơi ở. Nếu lý tưởng, con số này còn có thể thấp hơn. Nếu đi thuê, bạn sẽ phải trả tiền nhà, điện nước và phí môi giới nếu có. Còn nếu mua nhà, bạn còn nhiều khoản khác như tiền trả góp hàng tháng, thuế, tiền sửa nhà".

Mỗi năm nên chi bao nhiêu tiền cho nhà ở là hợp lý?

Một khu nhà ở Mỹ. Ảnh: Joneshomesusa

Một phương pháp phổ biến khác để xác định số tiền cần chi là quy tắc 28/36. Theo đó, tiền chi cho nhà ở nên dưới 28% thu nhập hàng tháng và không hơn 36% tổng nợ (cả mua nhà, nợ học phí và mua xe). Các tổ chức cho vay mua nhà cũng dùng quy tắc này để đánh giá khả năng cho bạn vay. Nếu tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn vượt quá con số này, bạn có thể phải trả lãi cao hơn, thậm chí không được cho vay.

Cân đối với tình hình tài chính cá nhân

Mặc dù vậy, tình hình tài chính mỗi người không ai giống ai. Nếu bạn không chi quá nhiều cho giải trí, đi lại hay các chi phí cho con cái, bạn sẽ dư dả hơn để chi cho nhà cửa. Bên cạnh đó, "nó còn phụ thuộc vào nơi bạn sống nữa", David Bach cho biết. Nếu sống tại một thành phố lớn, bạn rất khó giữ chi phí cho nhà ở dưới 30%. Ví dụ, ở thành phố New York, người dân phải chi tới hai phần ba thu nhập cho thuê nhà, thường là vì họ chẳng còn cách nào khác.

Nếu muốn nghỉ hưu sớm, hay có mục tiêu tiết kiệm lớn, có thể bạn còn phải giảm ngưỡng trên xuống dưới 30% khá sâu. Một cặp vợ chồng ở Chicago (Mỹ) từng tiết kiệm được 50.000 USD chỉ trong một năm khi chi dưới 15% thu nhập cho nhà ở. Vì thế, để tính ra bạn có thể chi bao nhiêu cho chỗ ở, hãy luôn nhớ các quy tắc trên, đồng thời hiểu rõ ngân sách của bản thân và cân nhắc thêm các mục tiêu tiết kiệm dài hạn nữa.

Tham khảo thêm căn hộ mini giá rẻ cho thuê tại Homedy!

>> XEM THÊM:

Cảnh báo 4 kiểu giao dịch BĐS dễ khiến nhà đầu tư mất sạch tiền

Mua bất động sản trong đợt mở bán đầu tiên: Cơ hội lớn hay rủi ro tiềm ẩn

H. Mai (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Hướng dẫn thuê nhà

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

0 bình luận
Bình luận của đã được gửi thành công, vui lòng chờ xử lý. Gửi
Sonnv (Thay đổi)

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn