Mở App

Môi giới "điêu đứng" vì Nghị định cấm gọi điện quảng cáo BĐS từ 01/10/2020

Nhà môi giới - 1 tháng trước

Mới đây Chính phủ ban hành Nghị định 91/2020/NĐ-CP (có hiệu lực kể từ ngày 01/10/2020) sẽ xử lý mạnh tay đối với tin nhắn, thư điện tử, cuộc gọi rác. Điều này là đáp ứng mong mỏi của không ít người dân tuy nhiên lại khiến không ít môi giới BĐS “điêu đứng”.

Thời gian qua, không ít người than phiền về những tin nhắn, cuộc gọi với nội dung chào mua bất động sản (biệt thự, căn hộ, đất nền... ). Bởi lẽ, những cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo này liên tục “bủa vây” khách hàng mọi lúc, mọi nơi. Khi một người “rơi vào tầm ngắm” của các sale bất động sản có thể nhận từ 1-3 cuộc gọi điện và hàng chục tin nhắn mỗi ngày. 

Vì vậy, mới đây Chính phủ ban hành Nghị định 91/2020/NĐ-CP (bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 01/10/2020) sẽ xử lý mạnh tay đối với tin nhắn, thư điện tử, cuộc gọi rác như trên.

thi-truong-bat-dong-san
Nghị định 91/2020 nhằm hạn chế tình trạng tin nhắn, cuộc gọi spam khách hàng

Quy định xử phạt quy định rõ tại nghị định 91/2020

Quy định xử phạt trong Nghị định 91/2020/NĐ-CP (bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 01/10/2020). Cụ thể, lần đầu tiên quy định về xử phạt đối với các vi phạm sau đây:

Thứ nhất, gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng khi chưa được người sử dụng đồng ý một cách rõ ràng; gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng đã từ chối nhận cuộc gọi quảng cáo; gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo khi người sử dụng đã từ chối hoặc không trả lời nhận tin nhắn đăng ký quảng cáo sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Thứ hai, thực hiện quá 01 cuộc gọi quảng cáo tới 01 số điện thoại trong vòng 24 giờ mà không có thỏa thuận khác với người sử dụng; gọi điện thoại quảng cáo ngoài khoảng thời gian từ 08 giờ đến 17 giờ mỗi ngày mà không có thỏa thuận khác với người sử dụng; không có biện pháp kiểm tra việc đã đồng ý trước một cách rõ ràng của người sử dụng khi gửi tin nhắn quảng cáo, thư điện tử quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo; không cung cấp cho người sử dụng công cụ tra cứu hoặc lưu trữ các thỏa thuận về việc đăng ký, từ chối cuộc gọi quảng cáo, tin nhắn đăng ký quảng cáo trên Cổng/Trang thông tin điện tử, mạng xã hội của mình để phục vụ việc thanh, kiểm tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Thứ ba, gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo không đúng quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông; gửi bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo nào đến các số điện thoại nằm trong Danh sách không quảng cáo sẽ bị phạt tiền từ 60 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Thứ tư, gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong Danh sách không quảng cáo sẽ bị phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Mức phạt nêu trên áp dụng với tổ chức vi phạm, nếu cá nhân vi phạm sẽ áp dụng mức phạt bằng ½ mức phạt của tổ chức.

Với sự ra đời của Nghị định 91/2020/NĐ-CP sẽ góp phần chặn được những tin nhắn, thư điện tử, cuộc gọi rác nói chung và các thông tin quảng cáo về bất động sản một cách vô bổ nói riêng nhằm góp phần bảo vệ lợi ích chính đáng cho mỗi người dân.

Môi giới bất động sản “điêu đứng” vì Nghị định 91/2020

Nghị định 91/2020/NĐ-CP của Chính phủ mới ban hành và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/10/2020 được nhiều người dân ủng hộ. Tuy nhiên do những quy định chặt chẽ và chế tài nặng cho các hành vi gọi điện, gửi tin nhắn, thư điện tử quảng cáo đến số điện thoại của người dùng khi chưa được sự đồng ý nên không ít người kinh doanh đặc biệt lĩnh vực bất động sản gặp khó khăn. Bởi chỉ cần một cuộc gọi hoặc tin nhắn nằm trong quy định của Nghị định, môi giới có thể bị phạt hành chính từ 5.000.000 đồng; mức phạt cao nhất có thể lên đến 100.000.000 đồng.

huong-di
Hướng đi nào cho môi giới bất động sản sau Nghị định 91/2020?

Như vậy, kể từ tháng 10/2020, không ít môi giới, sàn BĐS, chủ đầu tư sẽ phải khó khăn hơn rất nhiều trên con đường tìm kiếm khách hàng. Bởi kênh gọi điện thoại là kênh bán hàng truyền thống của môi giới bất động sản từ trước đến nay, nếu mất đi chắc chắn sẽ khiến không ít người "mất phương hướng".

Hướng đi nào cho môi giới bất động sản từ 01/10/2020?

Việc cấm gọi điện quảng cáo sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh BĐS của các sàn, CĐT nhưng theo các chuyên gia bất động sản chắc chắn sẽ có hình thức khác thay thế. Thậm chí cũng có những cách để khách hàng chủ động tiếp cận thông tin và liên hệ với môi giới bất động sản. Đây có lẽ là điều dĩ nhiên cho một thị trường không ngừng thay đổi để thích nghi.

Không ít môi giới bất động sản, sàn giao dịch và chủ đầu tư đã lựa chọn các hình thức tiếp thị khác. Có thể kể đến như:

Chị Đông (môi giới căn hộ quận 10 TPHCM) đã lựa chọn đăng tin tại Homedy.com để bán các dự án căn hộ hiện tại. Với Homedy, chị Đông có thể sử dụng máy tính bảng/laptop/điện thoại thông minh để tư vấn bán hàng, tiếp cận và tư vấn cho khách hàng tiềm năng, gọi video call, voice call qua app/website dễ dàng. Chị Đông cho biết: Homedy.com cung cấp cho khách hàng tiềm năng của chị tất cả thông tin về sản phẩm bao gồm bản đồ, chính sách bán hàng, mức giá, thông tin cảnh quan rất tiện lợi. Vì vậy, hầu hết khách hàng liên hệ với chị đều là những người có nhu cầu thực, khả năng chốt khách nhanh.

Anh Tuấn, môi giới bất động sản cho một công ty ở quận Hoàng Mai nói rằng: Tôi cũng từng rất lo lắng về việc không được gọi điện thoại hay nhắn tin mời gọi với tần suất như trước đây. Tuy nhiên, kể từ khi đăng tin trên Homedy, tôi không mất nhiều thời gian để tìm kiếm khách hàng mà vẫn có rất nhiều người chủ động liên lạc. Vì vậy, dường như tôi đã có hướng đi mới khi Nghị định 91/2020 có hiệu lực. 

Có thể nói, Nghị định 91/2020 trở thành chủ đề bàn luận xôn xao trên không ít trang thông tin, diễn dàn bất động sản. Không ít môi giới bất động sản "thất vọng" và hoang mang khi Nghị định sắp có hiệu lực. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều môi giới chủ động hơn trong việc tìm kiếm kênh marketing chất lượng thay thế khác.

>>> XEM THÊM:

SMS và Email marketing thường xuyên gặp lỗi spam? Đây mới là kênh hiệu quả cho môi giới!

3 kênh bất động sản vẫn hút đầu tư trong suốt hai đợt dịch

Theo Homedy Blog Nhà môi giới

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

SMS và Email marketing thường xuyên gặp lỗi spam? Đây mới là kênh hiệu quả cho môi giới!

SMS và Email Marketing là những kênh tiếp thị truyền thống, chi phí rẻ, cho phép tiếp cận lượng lớn khách hàng. Tuy nhiên, trước sự khắt khe của Chính phủ với Nghị định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác khiến hầu hết các chiến dịch quảng cáo của bạn “dính” spam và khó tiếp cận khách hàng?

1 tháng trước

Đừng dại lướt sóng bất động sản lúc này: 90% bạn sẽ thất bại!

Đại dịch COVID - 19 kéo dài trên thế giới và quay lại lần thứ 2 tại Việt Nam đã khiến thị trường bất động sản ít nhiều bị ảnh hưởng. Theo các chuyên gia bất động sản, thời điểm này không còn là cuộc chơi của những nhà đầu tư lướt sóng.

1 tháng trước

Làm môi giới bất động sản tự do dễ hay khó?

Khi lựa chọn làm môi giới bất động sản tự do tức là bạn đã lựa chọn con đường khó khăn và áp lực gấp đôi môi giới làm cho các sàn giao dịch. Tuy nhiên, kinh nghiệm, hoa hồng và các mối quan hệ của bạn có cơ hội phát triển hơn. Cùng tìm hiểu về nghề môi giới bất động sản tự do qua bài viết!

1 tháng trước

Những câu nói hay về bất động sản truyền lửa đầu tư

Những câu nói hay về bất động sản là nguồn cảm hứng thổi bùng lên “máu” kinh doanh trong mỗi nhà đầu tư. Đừng bỏ lỡ từng lời khuyên xương máu từ những người nổi tiếng đã làm giàu từ ngành địa ốc dưới đây.

1 tháng trước

Nữ nhân viên bất động sản chia sẻ kinh nghiệm kiếm 4 tỷ đồng/năm

Tròn 10 năm trong nghề môi giới bất động sản, chị Nguyễn Thu Trà đã tăng trưởng thu nhập đầy ấn tượng, từ thu nhập vài chục triệu mỗi năm lên đến 4 tỷ đồng mỗi năm. Dưới đây là câu chuyện của chị Trà...

1 tháng trước

Tuyệt chiêu bán nhà mùa dịch doanh thu khủng tư môi giới BĐS chuyên nghiệp

Sự đào thải và cạnh tranh trong nghề môi giới bất động sản ngày càng thể hiện rõ rệt trước những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Vì vậy, không ít môi giới bất động sản đã từ bỏ nghề, chuyển hướng đi. Tuy nhiên với những môi giới chuyên nghiệp, việc vượt qua giai đoạn này không hề khó!

2 tháng trước

Cấm gọi, nhắn tin quảng cáo đang “chặn đường sống” của môi giới BĐS?

Hiện nay, quy định cấm các tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo khi chưa được sự đồng ý của khách hàng đang được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt trong đó có lĩnh vực bất động sản. Liệu Nghị định này sẽ gây ảnh hưởng và khó khăn như thế nào với các nhà môi giới?

2 tháng trước

Thị trường bất động sản ngách hốt bạc cho nhà đầu tư nhỏ

Vốn ít, không có cơ hội tại các sân chơi bất động sản lớn nhưng những nhà đầu tư thức thời vẫn tìm được cơ hội đầu tư sinh lời hiệu quả với thị trường ngách này!

2 tháng trước

Công viên Yên Sở - Địa điểm dã ngoại lý tưởng vào dịp cuối tuần

Với không gian cảnh quan thiên nhiên đẹp: Rừng cây, mặt hồ rộng thoáng, thảm cỏ xanh mượt mà... cùng nhiều tiện ích giải trí, công viên Yên Sở hứa hẹn sẽ làm hài lòng những ai đang tìm kiếm nơi thư giãn, nghỉ ngơi cuối tuần cho cả gia đình.

2 tháng trước

Cách giúp môi giới bất động sản hạn chế tình trạng khách tự giao dịch

Không ít môi giới bất động sản "dở khóc dở cười" khi gặp tình trạng khách hàng sau khi có đủ thông tin âm thầm làm việc trực tiếp với chủ nhà. Đây được xem là một tai nạn nghề nghiệp làm nhiều người đau đầu. Tuy nhiên, chỉ cần bạn có các "tuyệt chiêu" sau sẽ không còn lo lắng về vấn đề này!

2 tháng trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí