Làm thế nào để kiểm tra nhà đất bạn dự định mua có bị thế chấp?

Kinh nghiệm mua nhà - 3 tháng trước - US-Ashburn

Trước tình trạng không ít trường hợp dù đang thế chấp ngân hàng nhưng vẫn cố tình bán đất công khai, là người mua bạn nhất định phải trang bị những kiến thức nhất định để kiểm tra về tình trạng nhà đất trước khi đưa ra quyết định mua.

Trong bài viết này, Homedy sẽ chia sẻ 4 cách để bạn kiểm tra nhà đất có bị thế chấp ngân hàng không. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu cảm thấy hữu ích với nhiều người đang có nhu cầu mua nhà đất nhé!

4 cách để bạn kiểm tra nhà đất có bị thế chấp ngân hàng đơn giản

1. Tra cứu thông tin tại các phòng công chứng

Để tra thông tin nhà đất xem có bị thế chấp ngân hàng hay không, cách đầu tiên bạn có thể nghĩ đến là tra cứu thông tin tại các văn phòng công chứng. Thông thường, việc tra cứu này thường là miễn phí hoặc chi phí để thực hiện rất ít tùy vào phòng công chứng.

Chỉ cần đưa bản photo Giấy chứng nhận, bạn có thể nhờ các chuyên viên tại phòng công chứng tra cứu thông tin về thế chấp hoặc một số thông tin khác liên quan đến việc ngăn chặn giao dịch của nhà đất.

2. Kiểm tra thông tin Giấy chứng nhận

Theo kinh nghiệm của những người mua nhà đất, thông thường tài sản đang thế chấp ngân hàng hợp pháp sẽ do bên nhận thế chấp giữ bản chính và được cơ quan có thẩm quyền đóng dấu và ghi dòng chữ: “Đã thế chấp quyền sử dụng đất cho ngân hàng…theo hợp đồng số...” ở Giấy chứng nhận, mặt số ba hoặc số bốn của Giấy chứng nhận. Do đó, nếu người bán muốn giấu thông tin thế chấp, có thể họ chỉ cho bạn xem bản photo hoặc sẽ gỡ tờ đó ra. Khi quan sát sẽ thấy ở một góc, cạnh nào đó của Giấy chứng nhận chỉ có một nửa dấu giáp lai hoặc dấu của kim bấm, bạn cần lưu ý các điểm này.

3. Bí mật tìm hiểu nhà đất bạn dự định mua

Nếu thường hay đi qua lại khu vực nhà đất muốn mua, bạn có thể bí mật quan sát nhà đất để xem xét tình hình an ninh tại khu vực này là như thế nào. Liệu có phải là nhà của người rao bán hay không, liệu có ai tới siết nợ hay không…

Trên thực tế, “vấn nạn ‘người giả - sổ đỏ thật’ làm ‘đau đầu’ cơ quan chức năng” đã được Homedy đề cập thời gian qua. Thay vì làm sổ đỏ giả, hiện nay đang xuất hiện một loại tội phạm mới với hành vi làm giả Giấy tờ tùy thân để qua mặt Văn phòng công chứng cũng như người mua bất động sản (BĐS). Theo đó, không ít trường hợp bọn tội phạm đóng giả là người tìm mua nhà, đến yêu cầu chủ nhà cho xem sổ đỏ với lý do tìm hiểu kỹ để quyết định đặt cọc mua nhà. Trong lúc chủ nhà sơ suất thì bọn chúng đánh tráo sổ đỏ giả đã chuẩn bị từ trước và lấy sổ đỏ thật của gia chủ. Việc bí mật theo dõi và tìm hiểu nhà đất cũng là cách để đảm bảo sự an toàn, chắc chắn trước khi quyết định mua nhà đất.

4. Lưu ý vấn đề đặt cọc khi mua nhà đất

Nếu người bán đang giấu thông tin liên quan đến thế chấp hoặc thực hiện các hành vi ảnh hưởng đến giao dịch thì hợp đồng đặt cọc là bằng chứng quan trọng để bạn bảo vệ lợi ích của mình. Cần lưu ý, hợp đồng đặt cọc phải nêu đầy đủ chi tiết thống nhất như: nhân thân của cả hai bên, thời gian và địa điểm đặt cọc, nhà đất mua bán và đặc điểm, giá trị mua bán, tiền đặt cọc và cách thức thanh toán, xác định bên chịu thuế phí và lệ phí, xử lý tiền đặt cọc…

Tham khảo giá đất tại Hà Nội đang giao dịch trên kênh thông tin BĐS Homedy!

>>> XEM THÊM:

Hà Nội: Nhu cầu mua đất thổ cư để ở tiếp tục tăng nhanh

Chớ dại góp tiền mua nhà cùng người yêu nếu chưa biết những điều này!

Luận bàn về việc nên mua nhà hay thuê nhà ở người trẻ?

H. Mai (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Hướng dẫn mua nhà

USVA - 39.043757,-77.487442 - 1 - - -
Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

0 bình luận
Bình luận của đã được gửi thành công, vui lòng chờ xử lý. Gửi
Sonnv (Thay đổi)

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn