MỞ ỨNG DỤNG
HOMEDY

Chính phủ dừng cho vay gói 30.000 tỷ - Người mua nhà thu nhập thấp gặp khó khăn

Thị trường trong nước - Hơn 1 năm trước

Việc dừng cho vay gói hỗ 3.000 tỷ của Chính phủ trong thời gian gần đây đã gây nhiều hoang mang, lo lắng cho người mua lẫn người bán. Cơ hội để sở hữu căn hộ giá rẻ với người có thu nhập thấp càng trở nên xa vời khi quyết định ngừng gói hỗ trợ này chính thức được công bố.

Nhà ở xã hội
Việc dừng đột ngột gói vay ưu đãi 30.000 tỷ khiến giao dịchnhà ở xã hội bị ách tắc

Bắt đầu từ ngày 01/04/2016, gói hỗ trợ cho vay mua nhà trị giá 30.000 tỷ đồng của Chính Phủ chính thức tạm dừng, điều này gây ra nhiều khó khăn cho cả hai phía là người mua và người bán bất động sản. Về phía người mua, đặc biệt là những người có thu nhập thấp sẽ không còn được hỗ trợ để đủ sức chi trả cho căn hộ mơ ước của mình. Về phía người bán là chủ đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội cũng gặp nhiều khó khăn khi dự án được xây xong không đến được tay khách hàng.

Theo đại diện một chủ đầu tư làm nhà ở xã hội ở Hà Nội, trước đây vì biết được ưu đãi tín dụng nên lượng khách hàng quan tâm đến các dự án nhà ở xã hội khá nhiều. Thậm chí, những ưu đãi này còn chính là "đòn bẩy" khiến người dân quan tâm đến các dự án nhà ở xã hội. Nhưng khi các ưu đãi này không còn nữa, người dân cũng sẽ không mặn mà gì với nhà ở xã hội hoặc có mặn mà thì cũng không đủ khả năng tài chính để mua.

Ông Vũ Kim Giang, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Hải Phát (Hà Nội) cho hay, dự án nhà ở xã hội The Vesta (Hà Đông, Hà Nội) bên ông đang triển khai hiện đã nhận được 1.000 hồ sơ, tuy nhiên từ khi có thông tin về việc ngừng ký mới hợp đồng tín dụng vay ưu đãi gói 30.000 tỷ đồng thì 800 hồ sơ đã phải ngừng giao dịch.

Theo ông Giang, khách hàng mua nhà ở xã hội đa số là những người thu nhập thấp, do vậy nếu không có hỗ trợ về tài chính thì chắc chắn họ sẽ không thể nghĩ đến việc mua một căn hộ được. Hiện tại, có 99% khách hàng phải nhờ đến tín dụng ưu đãi mới mua nhà.

Vị giám đốc này cho biết, việc dừng đột ngột ký mới hợp đồng tín dụng vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng khiến cho việc mua bán nhà ở xã hội của doanh nghiệp bị ách tắc. Trước khi làm nhà ở xã hội, doanh nghiệp đã nghiên cứu rất kỹ các chính sách, song không ngờ việc dừng ký này lại được đưa ra đột ngột như vậy.

Cũng theo ông Giang, các khách hàng hiện nay không dám ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư vì sợ không được vay tiền ưu đãi và chưa thấy có gói tín dụng ưu đãi nào thay thế. Trong khi người dân không dám mua thì chủ đầu tư cũng rất khó khăn vì nhà không bán được những vẫn phải triển khai xây dựng.

Bên cạnh đó, ông Giang cho rằng, Ngân hàng nhà nước lẽ ra nên có lộ trình cụ thể về việc dừng cho vay gói tín dụng này để tránh gây "sốc" cho cả doanh nghiệp và người dân. Ngân hàng nhà nước nên có ngay một gói tín dụng ưu đãi khác thay thế khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hết hạn. Một gói tín dụng mới đi vào triển khai phải mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị, do vậy trong giai đoạn này cả người dân và doanh nghiệp đều bị ách tắc.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM Lê Hoàng Châu cho biết, người mua nhà đa số chỉ có 30% vốn tự có, còn 70% vốn là phải đi vay. Do đó, việc dừng đột ngột ký gói tín dụng này đồng nghĩa với việc giấc mơ có một căn nhà của họ cũng sẽ thất bại.

Theo Homedy Blog Thị trường

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

0 bình luận
Bình luận của đã được gửi thành công, vui lòng chờ xử lý. Gửi
Sonnv (Thay đổi)

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn