Căn hộ Officetel là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Officetel

Tư vấn - 11 tháng trước

Officetel là khái niệm được viết tắt bởi hai từ Office (văn phòng) và Hotel (khách sạn). Loại hình căn hộ văn phòng Officetel được hiểu mô hình căn hộ nhiều chức năng, vừa có thể làm việc vừa có thể lưu trú và nghỉ ngơi, phù hợp với xu hướng thời đại hiện nay.

Bạn đang quan tâm Officetel là gì? Ưu điểm của Officetel, nhược điểm của Officetel hay lịch sử hình thành của loại hình Officetel? Đừng tìm kiếm đâu xa, dưới đây là tất cả những điều cần biết về loại hình căn hộ Officetel được Homedy tổng hợp lại.

1. Officetel là gì?

Thực chất khái niệm Officetel được viết tắt bởi hai từ Office (văn phòng) và Hotel (khách sạn). Officetel là khái niệm để chỉ mô hình căn hộ nhiều chức năng, vừa có thể làm việc vừa có thể lưu trú và nghỉ ngơi.

Officetel phổ biến

Một số hình ảnh về căn hộ Officetel thực tế tại Việt Nam.

Là dạng mô hình văn phòng kết hợp linh hoạt giữa tính năng lưu trú dạng khách sạn và văn phòng làm việc, Officetel có thiết kế trái ngược với những văn phòng cứng nhắc truyền thống. Theo đó, Officetel sở hữu không gian sang trọng và đẳng cấp với đầy đủ tiện nghi, giúp cho người sử dụng Officetel cảm thấy thật sự thư thái và thoải mái tận hưởng cuộc sống kể cả khi đang làm việc.

Theo dự đoán của các chuyên gia bất động sản, phân khúc Officetel trong thời gian tới sẽ là xu hướng đầu tư của các ông lớn. Nguyên nhân không gì khác bởi nhu cầu văn phòng tăng cao, sự thích ứng tuyệt với với những người bận rộn thời đại công nghệ và đặc biệt là khả năng tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng dưới sự ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

2. Căn hộ văn phòng Officetel được hình thành như thế nào?

Sự hình thành của Officetel trên thế giới

Theo những dữ liệu Homedy tổng hợp được, loại hình căn hộ Officetel được ra đời vào thập niên 1980-1990 tại Hàn Quốc. Cụ thể, những căn hộ Officetel xuất hiện đầu tiên thành phố Seoul và được xây dựng bởi tập đoàn Korea Development Corporation.

Tuy nhiên, cũng có những luồng thông tin lại cho rằng không phải loại hình căn hộ văn phòng Officetel mới ra đời mà nó đã được hình thành từ lâu. Tương tự như những cửa hàng kết hợp cửa hàng (shophouse) ở nhiều nước phương Tây, Officetel xuất hiện trong lòng các thành phố lớn từ nhiều năm trước. Song do nhiều yếu tố khách quan như sự phát triển của phương tiện giao thông, cuộc cách mạng công nghiệp toàn cầu, những chính sách mới của chính phủ trong việc khoanh vùng… đã cản trở sự bùng nổ của loại hình bất động sản Officetel này.

Một số hình ảnh về căn hộ Officetel thực tế

Một căn hộ Officetel thực tế tại Hàn Quốc.

Đặc biệt, tại một số nước phương Tây giai đoạn những năm 1950, loại hình bất động sản kết hợp giữa yếu tố cư trú và kinh doanh như Officetel đã bị coi là một hoạt động bất hợp pháp. Chỉ đến khi sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật lên ngôi cùng với sự xuống cấp của cơ sở hạ tầng gia thông, môi trường ô nhiễm, nhịp sống nhanh và nhu cầu làm việc mọi lúc mọi nơi mới khiến nhiều người có cái nhìn rộng mở hơn về loại hình căn hộ văn phòng Officetel.

>>> XEM THÊM:

Cũng từ đây, một số quốc gia trên thế giới đã điều chỉnh lại chính sách khoanh vùng về căn hộ đa chức năng. Điều này thực sự là cú hích mạnh mẽ khiến Officetel bủng nổ và phát triển như hiện nay.

Thị trường phân khúc Officetel tại Việt Nam hiện nay như thế nào?

Không chỉ có sức ảnh hưởng ­mạnh mẽ tại những quốc gia phát triển trên thế giới, loại hình bất động sản căn hộ văn phòng Officetel tại Việt Nam cũng đã và đang nở rộ từ nhiều năm nay.

Một số hình ảnh về căn hộ Officetel thực tế tại Việt Nam.

Một số hình ảnh về căn hộ Officetel thực tế tại Việt Nam.

Dự báo trong những năm tới, nhu cầu thuê Officetel của doanh nghiệp sẽ không ngừng tăng lên. Đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế Việt Nam hội nhập và phát triển, việc đầu tư Officetel có thể giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí lên tới 30-50% so với việc thuê văn phòng truyền thống.

Theo các chuyên gia BĐS, trong khoảng 5 năm trở lại đây mô hình Officetel tại TP. HCM và Officetel Hà Nội có sự phát triển vượt bậc. Cụ thể là tại những khu vực được biết đến với mật độ văn phòng dày đặc, những khu vực có dự địa phát triển như khu Đông, Tây và Nam của TP. HCM và Hà Nội.

3. Officetel có thể được sử dụng trong mục đích gì?

Được biết đến là phân khúc bất động sản đa năng, do đó Officetel có thể được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, Officetel có 3 mục đích được sử dụng rộng rãi là:

Sử dụng Officetel làm văn phòng:

Lựa chọn Officetel để làm văn phòng là mục đích chủ yếu được sử dụng hiện nay. Theo đó, đây là giải pháp tuyệt vời cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để làm trụ sở văn phòng. Với việc dùng Officetel để làm văn phòng, doanh nghiệp có thể đăng ký theo quy định của pháp luật, hoàn toàn không bị ngăn cấm như các trường hợp doanh nghiệp dùng căn hộ chung cư làm văn phòng như thông thường.

Một số hình ảnh về căn hộ Officetel thực tế tại Việt Nam.

Một số hình ảnh về căn hộ Officetel thực tế tại Việt Nam.

Sử dụng Officetel để ở:

Ngoài mục đích làm văn phòng cũng không ít trường hợp sử dụng Officetel làm nơi để ở. Theo ghi nhận của Homedy, hầu hết những căn hộ văn phòng sử dụng để ở đều là những sản phẩm hợp túi tiền với các gia đình nhỏ, các đối tượng độc thân, hoặc bố mẹ mua cho con cái đến tuổi trưởng thành để khởi động cuộc sống độc lập. Những căn hộ này thường nằm ở nơi có vị trí đẹp, thuận lợi cho việc di chuyển của người sử dụng.

Kết hợp Officetel vừa làm văn phòng, vừa để ở:

Ngày nay, chi phí thuê văn phòng cao khiến không ít người trẻ lựa chọn kết hợp Officetel vừa là nơi ở, vừa là văn phòng. Theo đó, đây là môi trường lý tưởng giúp các bạn trẻ sống tự lập và chủ động theo đuổi ước mơ, xây dựng sự nghiệp của mình.

4. Căn hộ văn phòng Officetel có đặc điểm như thế nào?

Những đặc điểm của loại hình BĐS Officetel

Có thể khẳng định lại một lần nữa, loại hình căn hộ Officetel là sản phẩm bất động sản thừa hưởng những đặc tính tròn vẹn của khách sạn và văn phòng. Không sở hữu sự cứng nhắc như loại hình văn phòng truyền thống, các căn hộ được thiết kế như một nơi ở với đầy đủ tiện nghi, sang trọng và tạo sự thoải mái nhất đối với những người sử dụng.

Một số hình ảnh về căn hộ Officetel thực tế tại Việt Nam.

Một số hình ảnh về căn hộ Officetel thực tế tại Việt Nam.

Tại thị trường Việt Nam, Officetel mang trong mình những đặc điểm nổi bật sau đây:

- Thứ nhất, căn hộ Officetel được ưu tiên cung cấp các tiêu chuẩn riêng biệt bao gồm quầy lễ tân, bảng tên công ty, thang máy chuyên biệt, lối đi chuyên biệt, khu tiếp khách, bàn làm việc, không gian làm việc phù hợp với tính chất và ngành nghề kinh doanh. Tất cả những đặc điểm trên sẽ tạo ra một không gian hài hòa và chuyên nghiệp đối với doanh nghiệp của bạn.

- Thứ hai, căn hộ Officetel có thể được đăng ký tạm trú với giờ nghỉ ngơi qua đêm mà không bị giới hạn các tiện ích của tòa nhà như khu vui chơi, hồ bơi, phòng tập gym, phòng sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, công viên cây xanh…

Ưu điểm căn hộ Officetel:

Loại hình căn hộ văn phòng sở hữu những ưu điểm nổi bật như sau:

– Giá bán hoặc cho thuê Officetel rẻ hơn so với những căn hộ bình thường.

– Có nhiều công năng như làm văn phòng, nhà ở…

– Có tỷ suất đầu tư cao hơn những dạng căn hộ khác.

– Có quầy lễ tân, khu vực tiếp tân, có bảng tên công ty riêng ở ngay khu vực tiền sảnh đón khách.

– Có hệ thống thang máy từ tầng hầm lên văn phòng riêng biệt, thuận tiện cho việc di chuyển của nhân viên các công ty.

– Sử dụng thoải mái các tiện ích trong tòa nhà và khu dân cư như khu vui chơi, hồ bơi, phòng tập gym, phòng sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, công viên cây xanh…

– Có thể dùng địa chỉ căn hộ đăng ký giấy phép kinh doanh, giấy phép mở văn phòng…

Nhược điểm căn hộ Officetel:

Bên cạnh những ưu điểm thì căn hộ văn phòng cũng còn tồn tại một số nhược điểm như sau:

– Chỉ thích hợp cho văn phòng quy mô nhỏ hoặc vừa hoặc gia đình ít người do giới hạn về diện tích.

– Phải xin gia hạn theo thời gian quy định bởi thông thường hồ sơ pháp lý chỉ có thể sở hữu 50 năm.

- Chỉ có thể đăng ký lưu trú mà không được đăng ký cư trú như loại hình cư trú cố định.

So sánh đặc điểm của căn hộ, văn phòng với Officetel:

Officetel

So sánh căn hộ Officetel với loại hình căn hộ chung cư và căn hộ văn phòng Officetel

5. Officetel chỉ được sử dụng tối đa 50 năm?

Theo quy định của Nhà nước, thời gian sử dụng căn hộ văn phòng Officetel tối đa sẽ là 50 năm. Không ít nhà đầu tư hướng tới mô hình bất động sản Officetel đều thắc mắc tại sao Officetel chỉ có quyền sử dụng 50 năm? Trong khi thực tế, nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục muốn sử dụng, chủ căn hộ vẫn được quyền gia hạn thời gian sử dụng. Cụ thể quy định được dẫn tại Điều 126 - Luật đất đai 2013:

 “Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này...”.

 Một số hình ảnh về căn hộ Officetel thực tế tại Việt Nam.

Một số hình ảnh về căn hộ Officetel thực tế tại Việt Nam.

Theo các chuyên gia BĐS, bạn không nên quá lo lắng với thời gian sử dụng 50 năm của loại hình căn hộ văn phòng Officetel. Bởi cũng giống như các trung tâm thương mại, trong thời gian sử dụng 50 năm này công trình Officetel ít nhiều sẽ xuống cấp dần theo thời gian sử dụng, lúc này, chủ đầu tư cần phải tu sửa hoặc gỡ bỏ để có kế hoạch làm lại hoặc chuyển tiếp với những mục đích mới. Do vậy đây cũng chỉ là bước khởi đầu về pháp lý cho loại hình căn hộ mới này để đảm bảo các yêu cầu cần và đủ trong vận hành Officetel.

>>> XEM THÊM:

6. Liệu có nên đầu tư vào Officetel trong giai đoạn hiện nay?

Dựa trên các số liệu phân tích, có thể khẳng định mặc dù chỉ có quyền sở hữu trong 50 năm nhưng loại hình Officetel vẫn mang lại những lợi ích cũng như lợi nhuận khổng lồ cho chủ đầu tư trong quá trình sở hữu. Cụ thể, hãy cùng Homedy phân tích xem những lợi nhuận này đến từ những yếu tố nào nhé!

Thứ nhất, Officetel sở hữu mô hình đa dụng với những tiện ích phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, startup… giúp người dùng tối ưu hiệu quả công việc, tiết kiệm thời gian đi lại cùng với nhiều chi phí liên quan. Hơn thế, những ưu thế này cũng thu hút nhiều người dùng chú ý tới mô hình Officetel và mong muốn sở hữu chúng, giúp chủ đầu tư bán lại các căn hộ Officetel dễ dàng hơn.

Thứ hai, với tính đa năng và tiện lợi sẵn có kèm theo mức giá rẻ hơn so với căn hộ thông thường từ 7-10% vì chỉ sở hữu 50 năm khiến căn hộ Officetel trở thành mục tiêu chú ý của nhóm người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Giới chuyên gia BĐS nhận định, nhóm người nước ngoài hiện đang là nguồn khách hàng tiềm năng của các chủ đầu tư tại Việt Nam. Ngoài ra, cũng không thể phủ nhận rằng hầu hết các doanh nghiệp nhỏ, công ty startup… với số lượng nhân viên nhỏ hoặc vừa đều quan tâm nhiều tới loại hình căn hộ văn phòng này.

 Một số hình ảnh về căn hộ Officetel thực tế tại Việt Nam.

Một số hình ảnh về căn hộ Officetel thực tế tại Việt Nam.

Thứ ba, nếu xét về phân khúc Officetel cho thuê thì chủ đầu tư cũng có thể cho các công ty, doanh nghiệp nước ngoài, tổ nhóm nghiên cứu, startup… thuê lại để thu về lợi nhuận cao trong suốt thời gian sở hữu 50 năm này. Chỉ với phương án cho thuê văn phòng, khoản tiền thuê hàng tháng chắc chắn sẽ đảm bảo hoàn vốn cực nhanh do giá thuê các căn Officetel hiện nay không hề nhỏ.

Trên đây là tất cả những khái niệm bao gồm Officetel là gì, những ưu nhược điểm của Officetel, lịch sử hình thành Officetel, công năng sử dụng Officetel cũng như xu hướng đầu tư loại hình căn hộ Officetel tại Việt Nam hiện nay. Homedy hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn và đa chiều về loại hình căn hộ văn phòng Officetel. Đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè nếu cảm thấy những nội dung trên của Homedy hữu ích bạn nhé!

Tham khảo thêm căn hộ Officetel Hà Nội đang cho thuê tại Homedy!

>>> XEM THÊM: 

Những tiêu chí giúp chọn được chung cư lý tưởng, chất lượng tại TPHCM

Dù nhà đẹp và đủ giấy tờ cũng không thể bán được nếu bỏ qua lỗi này!

H. Mai (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Tư vấn

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn