MỞ ỨNG DỤNG
HOMEDY

Bất động sản London đột ngột ế ẩm

Thị trường thế giới - Hơn 1 năm trước

Hiện nay, nhu cầu bất động sản hạng sang đang giảm tốc mạnh, không chỉ ở London mà cả ở các thị trường lớn khác trên thế giới.

Hồi tháng 8/2014, thời điểm thị trường bất động sản London tăng chóng mặt, 1 căn hộ 2 phòng ngủ tại một trong những khu đắt nhất của thành phố được rao bán với giá 3,25 triệu Bảng (khoảng 4,64 triệu USD). Mức giá này tăng 67% so với thời điểm cách đó 6 tháng.

Tuy nhiên, tờ Wall Street Journal cho biết, hiện tại, căn hộ thuộc khu Cadogan Gardens ở quận Knightsbridge vẫn chưa được bán. Đáng nói, kỳ vọng về giá của nó đã đảo chiều. Kể từ sau lần tăng giá vào tháng 8/2014 đến nay, căn hộ này đã bị giảm giá 3 lần, giờ còn 2,5 triệu Bảng.

Theo tờ Wall Street Journal, tại những khu vực có giá bất động sản đắt đỏ nhất London, “cơn sốt” ngày nào đang hạ nhiệt.

Mấy năm sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 -2009, những nhà đầu tư giàu có chủ yếu từ Trung Quốc, Nga và Trung Đông đua nhau sắm nhà cao cấp ở những thành phố như London, Vancouver và New York. Khi đó, dường như bất động sản là một kênh đầu tư an toàn và đem lại lợi nhuận “khủng” trong môi trường lãi suất siêu thấp.

Giờ đây, nhu cầu bất động sản hạng sang đang giảm tốc mạnh, không chỉ ở London mà cả ở các thị trường lớn khác trên thế giới.

Bất động sản London
Knightsbridge là một trongnhững khu bất động sản đắt nhất London. Ảnh: WSJ 
Khu Cadogan Gardens thuộc quận

Công ty môi giới bất động sản Knight Frank LLP phân tích, giá bình quân của nhà cao cấp tại 10 thành phố toàn cầu sẽ chỉ tăng 1,7% trong năm nay, từ mức tăng 3% trong năm 2015.

Những nhà đầu tư nước ngoài trước đây giữ vai trò chủ chốt trong việc tạo ra cơn “sốt” bất động sản cao cấp giờ đang phải đối mặt với đồng nội tệ mất giá, giá dầu giảm sâu và cú sốc chứng khoán.

Ông Manish Chande, nhà môi giới của công ty bất động sản Anh Clearbell Capital cho biết, cơn điên trên thị trường bất động sản cao cấp ở London đã hoàn toàn biến mất. Chỉ cách đây 18 tháng, nhà bán chạy như tôm tươi. Nhưng hiện nay, mọi chuyện hoàn toàn ngược lại.

Theo số liệu của công ty Lonres, giá nhà ở trung tâm London, bao gồm bất động sản cao cấp ở những khu “nhà giàu” như Chelsea và Mayfair đã giảm 1,4% trong năm 2015. Còn Knight Frank cho hay, giá nhà ở khu Knightsbridge đã giảm 5,6% trong tháng 11/2015 so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại New York, nhu cầu nhà cao cấp đã giảm từ năm trước, một phần do đồng USD tăng giá mạnh. Theo dự báo của Knight Frank, giá bất động sản hạng sang sẽ giảm ở Singapore, Hồng Kông và Paris trong năm nay.

Hồi tháng 10/2015, ngân hàng UBS của Thụy Sỹ cho biết, giá nhà ở Vancouver, Sydney, Amsterdam và San Francisco có vẻ đã cao hơn nhiều so với giá trị thực.

Knight Frank cho biết, giá nhà cao cấp ở Sydney tăng 15% trong năm 2015, tuy nhiên mức tăng có thể chỉ đạt 10% trong năm nay.

Không ít nhà đầu tư giàu có của Nga đã rút khỏi thị trường bất động sản London do tác động của đồng Rúp mất giá mạnh, lệnh trừng phạt quốc tế và áp lực chính trị của Moscow nhằm hạn chế hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

Đối với giới nhà giàu Trung Đông, giá dầu lao dốc đang là vấn đề khiến họ đau đầu nhất. Chính vì vậy, nhu cầu mua nhà cao cấp ở nước ngoài của các nhà đầu tư đến từ khu vực này cũng giảm bớt.

Còn đối với khách đến từ châu Á và một số thị trường mới nổi khác, đồng nội tệ của họ mất giá đang trở thành rào cản đối với việc mua bất động sản cao cấp ở những thành phố New York, Sydney hay London. Đặc biệt, không ít nhà đầu tư giàu có đến từ Trung Quốc còn đang “hao tiền tốn của” vì chứng khoán lao dốc.

Theo Homedy Blog Thị trường

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

0 bình luận
Bình luận của đã được gửi thành công, vui lòng chờ xử lý. Gửi
Sonnv (Thay đổi)

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn